ญี่ปุ่นจับมือเนเธอร์แลนด์ ร่วมกับสหรัฐฯ แบนการผลิตชิปในจีน

ญี่ปุ่นจับมือเนเธอร์แลนด์ ร่วมกับสหรัฐฯ แบนการผลิตชิปในจีน
Chip Semiconductor

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ ได้ร่วมกับสหรัฐฯ ในการแบนการผลิตชิปในประเทศจีน โดยมีเป้าหมายเพื่อลดทอนความทะเยอทะยานของจีนในการผลิตชิปของตนเองในประเทศ

ทั้งนี้ บริษัท ASML Holding HV ของประเทศเนเธอร์แลนด์ และบริษัท Nikon ของประเทศญี่ปุ่นที่ จะดำเนินการปิดกั้นการส่งมอบเครื่องลิโทกราฟีที่ใช้รังสีอัลตราไวโอเลตแบบเข้มข้น (Deep Ultraviolet Lithography Machine) สำหรับนำมาใช้ในการผลิตชิป ให้แก่ประเทศจีน

Chip Semiconductor

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการขยายความร่วมมือตามนโยบายของประธานาธิบดี โจ ไบเดน (Joe Biden) ในการจำกัดความสามารถของจีนในการผลิตและพัฒนาชิปเซมิคอนดักเตอร์ของตนเองที่จะนำมาใช้ในเทคโนโลยี AI ของกองทัพในประเทศ แต่การกระทำนี้จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมสมาร์ตโฟนของจีนด้วยเช่นกัน G Smart Co., LTD บริษัทรับทำเว็บไซต์ บริษัทรับทำ seo – บริษัทรับจ้างทำ seo บริการจัดทำเว็บไซต์ โดยบริษัทรับทำเว็บไซต์ และบริษัท รับ ทำ seo การตลาดออนไลน์ รับทำเว็บขายล็อตเตอรี่ออนไลน์

อย่างไรก็ดี ปีเตอร์ เวนนิงค์ (Peter Wennink) ซีอีโอของ ASML ได้กล่าวเตือนว่า “การควบคุมการส่งออกเครื่องลิโทกราฟีที่นำโดยสหรัฐฯ นี้ อาจส่งผลักดันให้จีนพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งถึงแม้จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่ท้ายที่สุดแล้วจีนก็อาจทำสำเร็จ”